Bí kíp luộc gà ngon dành cho cô nàng vụng mấy cũng thành công

Bí kíp luộc gà ngon dành cho cô nàng vụng mấy cũng thành công

Luộc gà nghe có vẻ đơn giản, nhưng để có bí kíp luộc gà ngon thì chưa chắc bạn đã biết. Vậy làm thế nào để gà không bị nứt, da vàng bóng, giòn ngon?

Gà luộc là món ăn phổ biến, nhất là trong các mâm cỗ ngày Tết. Kể cả với những người nhiều kinh nghiệm đến đâu, đôi lúc cũng khó tránh khỏi mắc sai sót. Khi luộc gà, chị em cần lưu ý những điều sau, để người khác phải trầm trồ vì sự khéo tay của bạn,

Chú trọng khâu chọn gà để luộc

Để thưởng thức món gà luộc ngon nhất, bạn nên mua gà ta, lông mượt. Đối với người mua gà làm sẵn, lưu ý chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên, da mỏng, thịt săn chắc. Quan sát phần mỡ vàng không nhiều ở cổ, đùi.

Cách chọn gà sống để luộc

Gà công nghiệp có giá thành rẻ hơn, nhưng khi luộc thịt bở, không giòn như gà ta, đặc biệt là gà thả vườn.

Dùng nước lạnh luộc gà

Đầu tiên, bạn tiến hành cho gà vào nồi nước lạnh, sau đó đun sôi. Như vậy thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu đun sôi nước mới thả gà vào, sẽ khó chín đều và da dễ bị nứt.

Nếu bạn mua loại gà đông lạnh, đừng bỏ qua bước giã đông, rồi mới luộc. Có một mẹo nho nhỏ là bạn nên để bụng gà khi luộc. Chọn nồi vừa với kích thước con gà, nồi quá to sẽ cần thời gian luộc lâu hơn, nồi nhỏ sẽ làm thịt không chín đều.

Đun nhỏ lửa khi nước luộc gà đã sôi

Bạn để phần bụng gà hướng xuống dưới, sau đó đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập cả con gà, không đổ quá nhiều hoặc quá ít nước. Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa lại. Việc đun sôi dưới lửa to sẽ làm cho phần thịt ở đùi co tụt lên, trông rất xấu.

luộc gà ngon

Đun nhỏ lửa sau khi nước luộc gà sôi

Khi nước sôi được 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ. Đợi 5 phút nữa, bạn tắt bếp. và tiếp tục đậy vùng kín khoảng 20 phút.

Cách kiểm tra gà chín hay chưa vô cùng đơn giản. Bạn có thể dùng đũa chọc, nếu thấy dễ dàng đâm xuyên, ứa nước không ra màu hồng, chứng tỏ gà đã chín.

Mẹo luộc gà có màu vàng đẹp

Bí kíp luộc gà ngon và có màu da vàng tươi. Đó là bạn hãy nhúng ngay gà vào nồi nước sôi nguội, nước càng lạnh càng tốt. Việc làm này sẽ hạn chế tình trạng da khô và xỉn màu.

Tiếp theo, bạn giã nhỏ nghệ, vắt lấy nước và trộn với phần mỡ gà đã chiên. Quét hỗn hợp này lên da gà sẽ tạo vẻ ngoài vàng bóng và căng mượt.

Hướng dẫn cách luộc gà cúng làm lễ

Luộc gà ăn thông thường sẽ không đòi hỏi cao như luộc gà để cúng lễ. Trong đó, việc tạo thế gà chầu cánh tiên là điều bắt buộc, một nét văn hóa tốt đẹp từ ngàn đời nay của người Việt.

Bí kíp luộc gà cúng lễ

– Trước tiên, bạn đặt gà vào nồi và giữ gà ở dáng quỳ. Chú ý đặt 2 chân co lại, hơi bè ra ngoài, đồng thời, điều chỉnh các ngón chân duỗi thẳng tắp.

– Sau đó, dang rộng 2 chiếc cánh gà sang 2 bên, cố định bằng dây nạt. Không thể bỏ qua bước nẹp cổ thẳng đứng, hướng thẳng đầu gà về phía trước.

– Luộc xong vớt ra ngâm nước lạnh sau đó vớt ra đĩa lớn để nguội rồi đặt bàn lễ.
Để kiểm tra gà đã chín thay vì dùng đũa hay nhìn bằng mắt thường. Tốt nhất, bạn nên dùng tăm xiên nhọn sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ hơn.

Hy vọng, bài viết bí kíp luộc gà trên đây sẽ hữu ích, có thể giúp các nàng tự tin khi nấu ăn.

Bình luận

0963348678 0944545199